THÔNG BÁO !

Trang blog diễn đàn đã được dời sang địa chỉ mới http://ptlambao.blogspot.com/ . Vui lòng vào đây để theo dõi tin tức mới và tiện việc ủng hộ. Trang này sẽ lưu giữ những thông tin cũ . Xin cả ơn sự ủng hộ của mọi người

TM Ban Điều Hành Blog

27 March 2013

Cá lau kính “chiếm lĩnh” sông rạch

(TNO) Sau bài viết Cá lau kính “chiếm lĩnh” sông rạch tại Tây Ninh (đăng ngày 25.3), trao đổi thêm với phóng viên Thanh Niên Online, ông Trần Văn Trưng, Phó chi cục Thủy sản Tây Ninh, cho biết sắp tới chi cục sẽ nghiên cứu về tác hại của loài cá này để cảnh báo về nguy cơ của nó đối với môi trường sinh thái.

Ông Trưng cũng nhấn mạnh, loài cá này hiện vẫn chưa được sử dụng làm món ăn rộng rãi. “Cá lau kính là sinh vật ngoại lai. Trước mắt thì thấy loài cá này khá hiền lành và thường chỉ ăn rong rêu. Tuy nhiên, về mức độ nguy hại cần phải được nghiên cứu kĩ trong thời gian tới, sau đó mới có thể đưa giải pháp cụ thể”, ông Trưng nói.

Cá lau kính
Cá lau kính dễ dàng bắt được tại khu vực cầu Bến Dầu 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại nhiều chợ ở Tây Ninh, hiện cá lau kính chưa được bán rộng rãi và chủ yếu được bán cho những người nuôi cá cảnh.

Nói về các món ăn từ cá lau kính, anh Nguyễn Văn Hoàng (ngụ xã Bình Minh, thị xã Tây Ninh) cho biết: “Loại cá này bề ngoài trông xấu xí nhưng sau khi làm thịt, bỏ hết lớp da sần sùi thì ăn ngon, thịt săn chắc, tươi ngọt”.
 Cá lau kính 2
Cá lau kính có hình thù xấu xí nhưng với dân nhậu, nếu biết chế biến có thể tạo ra những món ăn hấp dẫn

Theo anh Hoàng, loài cá này thường được dân nhậu chế biến thành các món như hấp sả hoặc món nướng ăn kèm với rau sống, bún. “Cá này ăn lúc còn nóng nóng chứ để nguội sẽ khó ăn”, anh Hoàng cho biết. 

Còn theo anh Trần Văn Chinh (xã Thành Long, huyện Châu Thành) thì trước đây, những lần đi lưới cá trên sông Vàm Cỏ Đông mà có cá lau kính thì anh thường bỏ cho chết khô hoặc mang cá về cho mấy đứa trẻ nuôi chơi trong hồ kính. Gần đây, thấy người ta chế biến cá lau kính để ăn và thịt cũng ngon như cá khác nên thử chế biến thành món chua, ngọt. 

“Ban đầu thì chỉ có dân nhậu ăn, giờ thì nhiều người đã rục rịch ăn thử trong các bữa cơm rồi”, anh Chinh nói
Tin, ảnh: Giang Phương